Hướng dẫn vẽ đường xu hướng trong đồ thị Excel

0
101
ket qua

Như chúng ta đã biết đường xu hướng hay chính xác thì gọi là Trendline trong Excel. Trendline là một đường biểu thị xu hướng của tập giá trị có sẵn. Người ta dùng trendline có thể ước đoán xu hướng tương lai dựa vào mẫu giá trị cũng như dùng nội duy các giá trị khác. Về cách vẽ Trendline kĩ thuật xin không bàn ở đây. Bài viết này chỉ hướng dẫn cách vẽ Trendline trong Excel.

Bảng dữ liệu

Dưới đây là một ví dụ cơ bản về Dường xu hướng Trendline trong Excel. Giả sử ta có bảng số liệu về số trẻ em suy dinh dưỡng trong các năm 1990, 1995, …2010 như dưới đây:

Bảng dữ liệu
Bảng dữ liệu
Bây giờ, ta vẽ đồ thị cho bàng số liệu này qua các năm.
Đồ thị
Đồ thị
Bài toán đặt ra là dựa vào đồ thị này, hãy dự đoán xu hướng và số trẻ em suy dinh dưỡng vào năm 2015. Đó là một nhiệm vu cơ bản của Trendline – Đường xu hướng. Chúng ta bắt đầu vẽ đường xu hướng cho dãy dữ liệu này.

Cách vẽ Trendline trong Excel

Nhấp chuột phải vào đồ thị, chọn Add Trendline như hình vẽ dưới

Add Trendline
Add Trendline
Trong hộp thoại hiện ra, Chọn Linear rồi click Close. Excel đã tính toán và vẽ cho ta đường Trendline.
Linear
Linear
Kết quả như hình dưới đây. Đồ thị đã được thêm đường xu hướng. ket qua Bây giờ ta thử làm thấy bói dự đoán số trẻ em suy dinh dưỡng năm 2015 nhé. Đầu tiên chọn Trendline rồi click chuột phải vào nó (Lưu ý là rất khó chọn Trendline vì nó khá mảnh khảnh!). Trong menu xổ ra, chọn Format Trendline.
Format Trendline
Format Trendline
Trong hộp thoại Format Trendline, chọn Display Equation on Chart và Display R-squared value on Chart Ta sẽ thấy phương trình y=-13.9x+170.5 và R2 = 0.980 hiện lên trên đồ thị. Trong đó: Phương trình y=-13.9x+170.5 chính là phương trình hàm số của đường Xu hướng – Trendline. R2 = 0.980 gần bằng 1 cho thấy rằng phương trình Trendline được vẽ khá chính xác và có độ tin cậy cao trong trường hợp này. Để dự đoán số trẻ suy dinh dưỡng năm 2015, cùng bước nhãy 5 năm với nhóm dữ liệu trên, ta làm như sau: Trong bảng dữ liệu trên, năm 2015 nếu đưa vào thì sẽ là hàng thứ 6 của nhóm dữ liệu. Vậy ta thay x=6 vào phương trình Trendline, ta sẽ có số trẻ em suy dinh dưỡng năm 2015 là: y=-13.9x+170.5 = -13.9*6+170.5 = 87.1 Hãy chờ xem đến năm 2015, con số này có khoảng cỡ 87.1 triệu trẻ em suy dinh dưỡng không nhé. Kết quảChúc các bạn thành công !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here