Thị xã Quảng Trị có bao nhiêu phương xã?

0
37

Quảng Trị hiện có 141 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 117 xã, 13 phường, 11 thị trấn; 858 thôn, 224 khu phố. Theo đề án của UBND tỉnh, Quảng Trị thực hiện sáp nhập 23 xã, thị trấn; trong đó 21 xã, thị trấn không đạt 50% về hai tiêu chí diện tích và dân số, 1 xã có dân số dưới 1.000 người, 1 xã có diện tích dưới 3 km2. Sau khi sáp nhập, sẽ giảm được 19 đơn vị cấp xã, số đơn vị hành chính cấp xã còn lại 122 đơn vị. Tỉnh cũng xem xét sáp nhập 730 thôn, khu phố có quy mô số hộ dưới 50% theo quy định. Như vậy, sau khi sáp nhập sẽ giảm từ 300 – 400 thôn, khu phố; số thôn, khu phố còn lại là 600 – 750. Tỉnh Quảng Trị phấn đấu đến năm 2030 có 100% đơn vị hành chính cấp xã, thôn, khu phố đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Theo đánh giá, đa số các đơn vị hành chính cấp xã có diện tích nhỏ, dân số thấp nhưng vẫn được bố trí đầy đủ các chức danh cán bộ chuyên trách, công chức cấp xã, cán bộ không chuyên trách nên làm tăng tỷ lệ người hưởng lương và hưởng chế độ phụ cấp. Nhiều thôn, khu phố có quy mô quá nhỏ, số hộ quá ít. Việc tổ chức cấp xã, thôn, khu phố manh mún dẫn đến tăng ngân sách Nhà nước chi trả chế độ, chính sách cho cán bộ xã, phụ cấp cho những người hoạt động không chuyên trách…

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng, ở cấp xã, cấp thôn, giao cho Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện tính toán lộ trình thực hiện sáp nhập các xã thiếu hai tiêu chí. Đối với các thôn tách ra từ làng trước đây và thôn tách ra từ thôn cũ tiến hành sáp nhập trước; tiếp đến sáp nhập các thôn không đủ về số hộ theo tiêu chuẩn quy định. Các thôn ở vùng miền núi thực hiện sáp nhập linh hoạt, không máy móc theo các tiêu chí; tính toán cân nhắc kỹ sáp nhập các thôn ở vùng biên giới, không gây xáo trộn làm ảnh hưởng đến an ninh biên giới. Đồng thời, thực hiện kiêm nhiệm một số chức danh nhằm giảm ít nhất 10% những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn; thực hiện mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư thôn, tổ dân phố…/.

Với tiềm năng và lợi thế kết hợp với quyết tâm cao trong cải cách chính sách, môi trường đầu tư và nắm bắt thời cơ, Quảng Trị trong thời gian tới sẽ trở thành điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư và du khách trong nước và quốc tế. Quảng Trị thuộc miền nào? Gần tỉnh nào? Có bao nhiêu huyện

Thị xã Quảng Trị có bao nhiêu phương xã?

Mục lục

Quảng Trị ở miền nào?

Quảng Trị ở miền Trung, Việt Nam, nằm trong vùng Bắc Trung Bộ của nước ta, với chiều dài bờ biển 75 km. Tọa độ địa lý tỉnh Quảng Trị là từ 16°18′ – 17°10′ vĩ độ Bắc, 106°32′ – 107°34′ kinh độ Đông. Quảng Trị cách thủ đô Hà Nội 593 km và cách thành phố Đà Nẵng 178 km.

Với tọa độ địa lý này thì tỉnh Quảng Trị có một không gian lãnh thổ mang sắc thái khí hậu nhiệt đới ẩm của vòng đai nội chí tuyến Bắc bán cầu.

Có thể bạn quan tâm

 • Thời tiết ở Berlin trong có thể 2023
 • CRV 2022 dài bao nhiêu?
 • Bao nhiêu tháng cho đến ngày 1 tháng 2 năm 2023?
 • Xe điện dibao Tesla đi được bao nhiêu km?
 • Giá cà phê nhân Gia Lai hôm nay bao nhiêu?

Chiều ngang trung bình của tỉnh là 63,9km, tuy không rộng nhưng dân số ít. Hiện tại, Quảng Trị đang giữ vai trò trọng yếu trong việc bảo vệ và khai thác Biển Đông. Đồng thời giao lưu giữa hai miền Bắc – Nam của đất nước và lưu thông cho các nước phía tây bán đảo Đông Dương.

Thị xã Quảng Trị có bao nhiêu phương xã?

Địa hình của tỉnh cũng rất đa dạng, có cả núi, đồi, đồng bằng, cồn cát và bãi biển. Phần bãi biển chạy theo hướng Tây bắc – Đông nam, trùng với đường bờ biển thể hiện rõ trên đường phân thủy giữa Trường Sơn Đông và Trường Sơn Tây. 

Ở Quảng Trị, các đỉnh cao thường nằm sâu trong lãnh thổ nước ta. Nhưng nếu xét địa hình ở quy mô nhỏ hơn thì các dãy núi, dải đồi lại có hướng song song với các thung lũng của các sông lớn.TOÀN CẢNH TỈNH QUẢNG TRỊ – VÙNG ĐẤT CỦA BÃO LŨ

Quảng Trị gần tỉnh nào

Quảng Trị gần với các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên Huế của Việt Nam; tỉnh Savannakhet và Salavan của Lào. Vị trí tiếp giáp cụ thể như sau:

 • Phía bắc giáp với tỉnh Quảng Bình.
 • Phía nam giáp với tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Phía tây giáp với 2 tỉnh Savannakhet và Salavan của Lào.
 • Phía Đông giáp với biển Đông, Việt Nam.

Thị xã Quảng Trị có bao nhiêu phương xã?

Quảng Trị có bao nhiêu huyện?

Quảng Trị có 8 huyện (Cam Lộ, Cồn Cỏ, Đakrông, Gio Linh, Hải Lăng, Hướng Hóa, Triệu Phong, Vĩnh Linh), 1 thành phố (Đông Hà), 1 thị xã (Quảng Trị) được chia thành 125 đơn vị hành chính cấp xã ( 101 xã, 13 phường và 11 thị trấn).

Thị xã Quảng Trị có bao nhiêu phương xã?

Quảng Trị cách Hà Nội bao nhiêu km?

Tính theo ranh giới tính Quảng Trị cách Hà Nội 560 km, còn khoảng cách từ thị xã Quảng Trị đến thành phố Hà Nội là 610km về hướng nam. Có 2 tuyến đường chính từ Hà Nội đến thị xã Quảng Trị như sau:

Xem thêm: Đường đi từ Hà Nội – Quảng Trị Google Maps

Thị xã Quảng Trị có bao nhiêu phương xã?

Tuyến 1 dài 610 km mất 11 giờ 30 phút lái xe

– Đi theo P. Xã Đàn và Giải Phóng đến QL1A tại Hoàng Liệt.

– Đi theo Đ. cao tốc Bắc – Nam phía Đông/ĐCT Hà Nội – Ninh Bình, QL1A, Đ. Tránh Thị Xã Kỳ Anh, QL1A và Đ. QL1 đến Lê Duẩn/QL1A tại phường 3, Thị xã Quảng Trị.

Tuyến 2 dài 645 km mất 13 giờ lái xe

– Đi theo P. Tôn Đức Thắng và QL6 đến Hầm chui Thanh Xuân/Nguyễn Trãi/Đ. Nguyễn Trãi tại Thanh Xuân Trung.

– Đi theo Hồ Chí Minh, QL48A, QL1A, Đ. Tránh Thị Xã Kỳ Anh, … và Đ. QL1 đến Lê Duẩn/QL1A tại phường 3, Thị xã Quảng Trị.

Quảng Trị có gì?

 • Làng cổ Bích La

Ngôi làng này đã có tuổi thọ hơn 500 tuổi của huyện Triệu La nổi tiếng. Đây là một vùng đất địa linh nhân kiệt, là quê hương của rất nhiều nhân tài. Tiêu biểu nhất phải kể đến đồng chí Lê Duẩn, bạn sẽ được tìm hiểu những câu chuyện thú vị chưa bao giờ tìm thấy ở các tài liệu trong sách hay các trang báo. Ngoài ra, lễ hội đình Bích La được tổ chức vào mùng 2 và mùng 3 Tết. Thời điểm này diễn ra khá nhiều hoạt động văn hóa rất đáng để bạn khám phá.

Thị xã Quảng Trị có bao nhiêu phương xã?

 • Chợ phiên Cam Lộ

Chợ phiên Cam Lộ nằm sát bên bờ sông Hiếu, khu chợ này đã có tuổi đời là 5 thế kỷ. Từ thế kỷ 16 đã trở thành một trong những trung tâm giao thương sầm uất nhất Bắc Trung Bộ. Khu chợ này chỉ họp 6 phiên một tháng nhưng vào ngày Tết thì không khí tấp nập, nhộn nhịp hơn rất nhiều.

Chợ bán rất nhiều mặt hàng như vàng, bạc đến mắm, muối, dưa,… Chỉ là một chợ phiên miền quê nhưng các gian hàng lại được trưng bày rất đẹp mắt. Nếu có dịp đến đây thì bạn sẽ được ngắm nhìn khung cảnh sôi động của những phiên chợ quê.

 • Bãi biển Cửa Tùng

Đây cũng là một điểm du lịch Quảng Trị thú hút rất nhiều khách du lịch đến vui chơi, tắm biển. Đặc biệt là vào mùa hè bởi làn nước trong xanh, cát trắng phau và mịn. Ngoài tắm biển thì du khách có thể thưởng thức rong biển tuyệt ngon. Đặc biệt nếu đi vào tháng 10 thì rong biển mùa này là món ăn nhất định bạn phải thường thức.

 • Đảo Cồn Cỏ

Cồn cỏ là một hòn đảo xinh đẹp hiện lên giữa biển Vĩnh Linh. Độ cao của hòn này là từ 5-30m so với mực nước biển, gắn liền với sự kiện lịch sử của nước nhà trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Ngày nay, Cồn Cỏ đã được nâng cấp rất nhiều với các các dịch vụ du lịch hấp dẫn và các phương tiện di chuyển dễ dàng. Khi đến đây, bạn sẽ bị đắm mình trong không gian yên bình, hoang sơ của hòn đảo này.

 • Địa đạo Vịnh Mốc

Đây là một địa danh gắn với những kí ức lịch sử oanh liệt, đảo được xây dựng năm 1965. Hòn đảo này có chiều dài khoảng 2000m, có kết cấu của khu địa đạo. Trong đó bao gồm 3 tầng dùng cho nhiều mục đích khác nhau ở trong kháng chiến. Cho đến ngày nay thì Vịnh Mốc vẫn giữ nguyên được kiến trúc sơ khai trước đây khi chiến tranh tàn phá.

Đây là một điểm tham quan được nhiều bạn trẻ yêu thích, bạn sẽ có cơ hội học lịch sử nước nhà một cách thực tế. Đồng thời được cảm nhận trực tiếp qua hiện vật trưng bày, qua không gian thật mà không thể có được trên những trang giấy sách giáo khoa.Thăm Địa Đạo Vịnh Mốc – Ngôi Làng Dưới Lòng Đất Của Quảng Trị Xưa

 • Thánh địa La Vang

Thánh địa La Vang là trung tâm Thánh mẫu của người Công giáo. La Vang là cái tên bắt nguồn từ một câu chuyện việc người Công giáo đã chống lại thời vua Cảnh thịnh, nhà Tây Sơn. Vì vậy, dân Công giáo ở Quảng Trị đã di dời lên khu vực này để tránh bị trừng phạt. Do vùng đất hẻo lánh cho nên người dân giao tiếp với nhau bằng cách “la lớn” lên, những âm thanh này vang ra xa.

Thị xã Quảng Trị có bao nhiêu phương?

Quảng Trị hiện bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 8 huyện với 125 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 101 xã, 13 phường và 11 thị trấn.

Quảng Trị có bao nhiêu quận huyện?

Toàn tỉnh gồm 2 thị xã, 6 huyện với 136 xã, phường, thị trấn. Quảng Trị đã trải qua nhiều thay đổi về địa lý hành chính nhưng các địa danh Triệu Phong, Hải Lăng, Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Hướng Hóa, Đông Hà…

Quảng Trị có bao nhiêu thôn xã?

Quảng Trị hiện có 141 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 117 xã, 13 phường, 11 thị trấn; 858 thôn, 224 khu phố.

Quảng Trị có bao nhiêu làng?

Quảng Trị có khoảng 1.000 làng lớn, nhỏ, xưa và nay, cũ và mới. Từ 65 làng cổ đầu tiên được thành lập vào khoảng năm 1075 – 1553 đến nay trải qua khoảng 6-9 thế kỷ.

programming
bao nhiêu