Sku là gì? Sku là viết tắt của từ gì?

0
140
sku-la-gi

Sku là một trong những thuật ngữ phổ biến thường xuyên được sử dụng trong lĩnh vực quản lý hàng tồn kho của ngành kinh doanh thương mại hoặc giao dịch buôn bán. Tuy nhiên Sku là gì, Sku là viết tắt của từ gì không phải ai cũng biết? Chủ đề mới mẻ này hôm nay Wiki sẽ cùng bạn đi tìm hiểu nhé.

Sku là gì? Sku là viết tắt của từ gì?

Sku là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Stock Keeping Unit”, hiểu một cách đơn giản rằng Sku có nghĩa là Mã hàng hóa.
Cách đọc của Sku: ( /ˌɛsˌkeɪˈjuː/ hoặc /ˈskuː/ SKOO-‘ hoặc /ˈskjuː/)
Sku là đơn vị phân loại hàng hóa tồn kho bằng cách phân loại các loại hàng hóa giống nhau (có thể giống nhau về hình dạng, kích thước, chức năng, hay thuộc tính liên quan…). Người ta sẽ dựa vào các đặc điểm đó mà đánh dấu chúng gồm 1 chuỗi các ký tự gồm số hoặc chữ cái.

sku-la-gi

Ứng dụng của sku trong quản lý hàng hóa

Trong lĩnh vực quản lý hàng tồn kho, sku được người ta sử dụng nhằm quy ước, phân loại các mặt hàng để bán. Nó có thể là một sản phẩm hoặc dịch vụ, bao gồm các thông số, thuộc tính, mà dựa vào đặc điểm đó để phân biệt với các loại hàng hóa khác. Thuộc tính của sản phẩm bao gồm các thông tin như: nhà sản xuất, mô tả sản phẩm, chất liệu là gì, kích thước, màu sắc, hình dạng, thời gian bảo hành…
Sku rất cần thiết trong việc kiểm soát hàng hóa. Dựa vào những ký hiệu riêng được đặt cho từng sản phẩm, mà khi nhìn vào Sku bạn sẽ dễ dàng nhận ra sản phẩm đó thuộc loại gì.
Cách đánh mã sku có 2 cách: có thể vẫn duy trì mã cũ của nhà cung cấp, hoặc khi nhận sản phẩm mới về công ty nhận hàng sẽ tạo riêng cho mình mã sku mới.
sku-la-gi-1

Hướng dẫn cách đặt tên cho Sku

Cách đặt tên cho Sku như thế nào cho dễ hiểu, dễ nhớ nhất bạn bên sử dụng những gợi ý ở dưới đây:

  1. Tên nhà sản xuất (hay tên thương hiệu)
  2. Mô tả sản phẩm: Mô tả ngắn về chất liệu (cotton, khaki, lụa, gấm…); hình dáng (dài, ngắn…)
  3. Ngày mua hàng: Gồm các số ngày, tháng, năm (chỉ nên dùng 2 số cuối)
  4. Kho lưu trữ: Nếu bạn có nhiều kho hàng, bạn có thể có ký hiệu riêng cho từng kho theo khu vực Hà Nội, Hồ Chí Minh… hay theo quận, huyện.
  5. Kích cỡ sản phẩm
  6. Màu sắc sản phẩm
  7. Tình trạng sản phẩm:Còn mới hay đã qua sử dụng

Như vậy là chúng ta vừa đi tìm hiểu xong Sku là gì trong lĩnh vực quản lý hàng tồn kho. Hi vọng với các thông tin hữu ích trên đây bạn cũng hiểu được sku lazada là gì hay sku trong marketing là gì rồi nhé. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ và thường xuyên ghé thăm ashtechservice.com!