Oem là gì? Ứng dụng của oem trong công nghiệp

0
89
oem là gì?
oem là gì?

Nếu bạn làm trong ngành công nghiệp nói chung và ngành công nghiệp ô tô nói riêng vẫn thường hay nhắc tới oem. Vậy oem là gì? Ứng dụng của oem trong công nghiệp, bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc này giúp bạn nhé.

Oem là gì?

Oem là một từ được viết tắt bởi Original Equipment Manufacturer, dịch ra tiếng việt có nghĩa là nhà sản xuất thiết bị gốc.

Oem nghĩa là gì?

Oem là từ viết tắt của Original Equipment Manufacturer có nghĩa là một công ty sản xuất ra những sản phẩm mặc dù sản phẩm đó lại mang thương hiệu hay nhãn mác của một công ty hay thương hiệu khác.

oem là gì?
oem là gì?

Để dễ hình dung Wiki sẽ lấy một ví dụ đơn giản như sau:

Công ty A là một công ty lớn (tức là công ty đối tác – khách hàng)

Công ty B là công ty OEM

A ký hợp đồng với bên B tạo ra sản phẩm dựa trên những thông số, mẫu mã và kiểu dáng đó và khi tạo ra sản phẩm thì bên A sẽ lấy sản phẩm đó và dán thương hiệu của mình lên và bán ra thị trường.

Ứng dụng của oem trong công nghiệp

Hiện nay giá hàng hóa cung cấp theo dạng oem sẽ thấp hơn giá sỉ. Nhà sản xuất B là đối tác của nhà sản xuất A thì phải đảm bảo hai yêu cầu thì nhà A mới sản xuất và cung cấp dạng hàng hóa oem cho B. Hai yêu cầu đó là:

– Nhà sản xuất B phải báo trước số lượng cho nhà sản xuất A để A lên kế hoạch sản xuất đúng số lượng và yêu cầu.

– Nhà B không được bán hàng Oem ra thị trường dưới dạng sản phẩm riêng lẻ mà chỉ được phép lắp ráp và bán dưới dạng một sản phẩm hoàn chỉnh về tổng thể.

So sánh ưu nhược điểm giữa oem và odm

OEM ODM
Oem tham gia vào quá trình sản xuất thực tế Odm chỉ tham gia vào quá trình thiết kế chứ không trực tiếp sản xuất
Chiến lược: oem giúp cho đối tác nhận được sản phẩm mà không cần phải xây dựng nhà xưởng mới => chi phí sản xuất giảm xuống. Odm không phải lo lắng nhiều về việc bị ăn cắp công nghệ. Nhưng các sản phẩm được làm theo thông số kỹ thuật của đối tác nên sẽ gây khó khăn khi bắt tay vào sản xuất.

Qua bài viết này hi vọng bạn đã hiểu về oem là gì? Chúc bạn có được những kiến thức bổ ích và thường xuyên theo dõi Wiki để cập nhật những bài viết hay nhé.