Chipset là gì? Driver Chipset là gì?

0
398
Chipset là gì

Chipset là con chip trong máy tính đảm nhận việc kiểm soát bo mạch chủ, xác định tính tương thích giữa các phần cứng như: CPU, RAM, Card VGA, HDD, Card Internet… Cùng Wiki nghiên cứu sâu hơn xem Chipset là gì nhé!

Chipset là gì?

Chipset được tạo thành từ các mạch tích hợp. Chipset thường sử dụng trong máy tính có nhiệm vụ vô cùng quan trọng trên bo mạch chủ và các card mở rộng. Thường Chipset sẽ có 2 loại là chip cầu bắc và chip cầu nam.

Driver Chipset là gì?

  • Driver Chipset là ngôn ngữ điều khiển dành riêng cho Chipset. Là cầu nối giữa phần mềm và phần cứng. Nếu không có Driver phần chứng sẽ không thể nào hoạt động được.
  • Để tải Driver Chipset bạn cần vào đúng trang web của hãng sản xuất. Tải Driver tương thích và tiến hành chạy cài đặt. Ngoài Driver Chipset thì để máy tính hoạt động được cần nhiều những Driver khác như: Sound Card, Card mạng, Video Card,…

Chipset là gì

Các loại Chipset của intel

Chipset của intel sẽ được chia làm 2 loại: Chip cầu bắc và Chip cầu nam.

Chip cầu bắc

  • Chip cầu bắc có tên tiếng Anh là Memory Controller Hub, viết tắt MCH’. Có vai trò rất quan trọng trong bo mạch chủ của PC.
  • Chip cầu bắc trung gian giúp các phần cứng như: CPU, RAM, AGP hoặc PCI Express, và chip cầu nam giao tiếp với nhau. Một vài loại còn chứa chương trình điều khiển video tích hợp, hay còn gọi là Graphics and Memory Controller Hub (GMCH).

Chip cầu nam

  • Chip cầu nam có tên tiếng Anh là I/O Controller Hub, viết tắ ICH. Vai trò chủ yếu của chip là những công việc có tốc độ chậm của bo mạch chủ trong chipset. Chip cầu nam không được kết nối trực tiếp với CPU và nó chỉ được kết nối thông qua Chip cầu bắc.
  • Chip cầu nam có vai trò là trung gian liên lạc giữa các thiết bị có tốc độ chậm hơn trên một máy vi tính điển hình. Một chíp cầu nam điển hình thường làm việc với một vài chíp cầu bắc khác, chíp cầu bắc và nam phải có thiết kế tương thích mới có thể hoạt động được.

Hy vọng kiến thức trên giúp bạn hiệu được Chipset là gì và vai trò của nó đối với may tính như thế nào. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi!

Từ khóa liên quan:

mainboard 300 series chipset là gì
chip máy tính là gì
chip hm la gi
intel chipset driver là gì
các loại chipset trên mainboard
chipset mainboard là gì
chip là gì
chipset điện thoại là gì
chipset nam
chipset intel
chip cầu bắc
chip set